ลัดเลาะหลังย่าโม แวะชิมร้านอาหารเก่าแก่โคราช “ชุมพลข้าวมันไก่” ร้านข้าวมันไก่โคราชเจ้าเด็ดขายนาน 20 ปี กับสูตรเฉพาะไก่แน่น ข้าวนุ่มแต่มันน้อย

ชุมพลข้าวมันไก่

แค่เดินผ่านหน้าร้านก็มีเสียงเชิญชวนจากพนักงานเสิร์ฟรวมถึงเฮียอ๊อดเจ้าของร้านชุมพลข้าวมันไก่ ดังตามกันมาเป็นระลอก จนกลายเป็นเอกลักษณ์เด่นของร้านชุมพลข้าวมันไก่ ไปโดยปริยาย เฮียอ๊อดเล่าให้เราฟังว่าด้วยความชอบกินข้าวมันไก่เป็นชีวิตจิตใจ จึงคิดค้นสูตรและเริ่มทำร้านชุมพลข้าวมันไก่ ขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันมีถึง 3 สาขา คือหลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ห้างเซ็นทรัล สาขานครราชสีมา และ M Park โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

ซึ่งจุดเด่นของร้านข้าวชุมพลข้าวมันไก่ อยู่ตรง “ข้าวมัน” ใช้ข้าวหอมมะลิหุงกับน้ำซุปต้มไก่ แต่มีความมันน้อยกว่าปกติ ข้าวเรียงเม็ดสวยงาม ส่วนไก่จะใช้ไก่ตอนทำให้มีความมันแทรกลงในเนื้อไก่ กินเข้ากับข้าวมันแต่ละครั้งจะพบกับความเหนียวนุ่ม ก่อนจะเพิ่มรสชาติจัดจ้านด้วยน้ำจิ้มขิงสดรสเข้ม “ข้าวมันไก่” (ราคา 40 บาท) พร้อมเสิร์ฟให้ฟินทั้งแบบจานเดี่ยว และแบบ “ไก่ล้วนจานใหญ่” (ราคา 100 บาท)

สำหรับใครที่อยากได้ความครบเครื่องแนะนำ “ข้าวรวมมิตร” (ราคา 50 บาท) มาครบทั้งไก่ หมูแดงและหมูกรอบในจานเดียว ไฮไลต์เด็ดของจานนี้อยู่ที่หมูแดง หมักกับเครื่องเทศหลากชนิดข้ามคืน แล้วนำมาอบด้วยอุณภูมิที่พอเหมาะ จนทำให้ได้ความหวานในเนื้อหมูแดง ไปพร้อม ๆ กับกลิ่นหอมของเครื่องเทศในทุกคำที่กิน ราดน้ำแดงฉ่ำ ๆ ตาม ฟินลืม

นอกจากเมนูข้าวแล้ว เมนูก๋วยเตี๋ยวก็โดดเด่นไม่แพ้กันเฮียอ๊อดแนะนำ “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ลาวา” (ราคา 50 บาท) เครื่องแน่นตรงปกไม่จกตามาในแบบน้ำต้มยำน้ำข้นขลุกขลิกแซ่บตามสีภาพเลยจ้ะ ไปต่อกับ “เย็นตาโฟต้มยำ” (ราคา 50 บาท) ลูกชิ้นปลาปลาเส้นสดไม่มีกลิ่นคาวตามด้วยซอสเย็นตาโฟที่มีความเปรี้ยวอมเผ็ดเด็ดแบบไม่ต้องปรุงอิ่มแล้วก็อย่าลืมสั่ง “โอเลี้ยง” (ราคา 15 บาท) และ “ชาเย็น” (ราคา 20 บาท) มาดื่มล้างปากปิดท้าย

การเดินทาง

  • ร้าน ชุมพลข้าวมันไก่ อยู่หลังอนุสาวรีย์ย่าโม ตรงข้ามประตูชุมพล
  • เปิดทุกวัน 07.00 – 15.00 น.
  • โทร : 090 282 2263

Tags: ข้าวมันไก่, ร้านอาหารเก่าแก่