ใช้วันหยุดสุดสัปดาห์ให้มีค่าด้วยการพาร่างกายไปไหว้พระ ทำบุญใกล้ ๆ อย่างพระปฐมเจดีย์หรือพระราชวังสนามจันทร์ เที่ยวเสร็จก็ไปเติมพลังที่ “ครัวสยาม” กันยกครอบครัว

หน้าร้าน

วันหยุดนั้นแสนสั้น อยากจะพักร่างกายสบาย ๆ ก็คิดแล้วคิดอีกว่าจะไปที่ไหนที่ใกล้และดี สรุปหวยลงที่นครปฐม เพราะนอกจากจะเดินทางสะดวกแล้ว ยังมีที่เที่ยวอีกเพียบ คนท้องที่เขาแอบกระซิบมาด้วยว่า ย่านเมืองนครปฐมถือเป็นแหล่งปราบเซียนเรื่องอาหารเลยทีเดียว เพราะมีทั้งของคาว หวาน ที่จัดจ้านรสชาติดี แต่น้อยคนนักจะรู้ว่ามีร้านอาหารจีนเก่าแก่ที่เปิดมานานกว่า 30 ปี ซ่อนตัวอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวอย่าง พระปฐมเจดีย์และพระราชวังสนามจันทร์ เรียกได้ว่าไหว้พระจนอิ่มบุญ ก็อย่าปล่อยให้พุงว่าง พาครอบครัวหรือคนรักมาร้าน “ครัวสยาม” ร้านอาหารจีนรสชาติทันสมัย เพราะช่างจะถูกอก ถูกใจสาวไทยจัดอย่างเรานัก ว่าแล้วไม่รอช้า ไปรู้จักร้านเหลา หรูหรา ราคาเข้าถึงกันดีกว่า

บรรยากาศร้าน

เมื่อย่างก้าวเข้าไปในร้านจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศการตกแต่งร้านสไตล์จีนแท้ ๆ โต๊ะกลมตัวใหญ่ ๆ วางรายล้อมเต็มร้าน เห็นแบบนี้ร้านจุคนได้ถึง 250-300 คน เลยนะเออ ใครสนใจจัดงานเลี้ยงคือมาได้สบาย ๆ ไม่ต้องคิดมาก เพราะมีที่จอดถึง 50 คัน อีกทั้งยังเชี่ยวชาญเรื่องการจัดอาหารแบบโต๊ะจีนอีกด้วย

ใกล้เวลาเที่ยงพอดี เชฟค่อย ๆ ทยอยเสิร์ฟอาหารทีละจาน มาเริ่มกันที่จานแรก “ฮ่อยจ๊อเนื้อปู” 10 ลูก 300 บาท เมนูที่ใคร ๆ ก็ต้องสั่ง เพราะรสชาติเด็ดถึงขนาดเคยเสิร์ฟให้กับเหล่าราชวงศ์กันเลยทีเดียว ด้วยความพิเศษตั้งแต่ขั้นตอนการทำ ที่ใช้มือห่อเองทุกลูก ไม่ใช้เครื่องใด ๆ คัดสรรฟองเต้าหู้สูตรเฉพาะที่หากินได้ยาก อัดแน่นเนื้อปูเน้น ๆ กัดไปคำไหนก็เจอเนื้อปู ทอดร้อน ๆ กรอบ ๆ พอได้กินบอกเลยว่าฟินเกินคำบรรยาย

ฮ่อยจ๊อเนื้อปู

มาต่อกันที่เมนู “ปลาต้มเผือก” (เริ่มที่ 380 บาท) พิถีพิถันตั้งแต่การใช้เตาถ่านต้ม ทำให้มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ น้ำซุปสูตรเฉพาะที่หอม มัน เค็ม ครบรสลงตัวสุดกลมกล่อม เผือกเนื้อร่วนกำลังดียิ่งทวีความเด็ดเข้าไปให้กับเมนูนี้ และความดีงามของเมนูนี้คงหนีไม่พ้นการใช้ปลาเก๋าสด ๆ เนื้อแน่น รสชาติดี บอกเลยว่าเมนูนี้พี่ปลื้ม

ปลาต้มเผือก

ขอเมนูมาซดน้ำร้อน ๆ ให้คล่องคอกันหน่อยกันเมนู “ปลาช่อนโฮกฮือ” (ตัวละ 360 บาท) เมนูนี้บอกเลยว่าต้องจองกันนิดหนึ่งเพราะทางร้านใช้ปลาช่อนนาแท้! ซึ่งหาได้ยาก ปรุงรสด้วยเครื่องเทศอย่างดี หอมกลิ่นพริกและมะนาว เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากสวนสด ๆ รสชาติแซ่บถึงใจ เรียกได้ว่าซดน้ำทีดังโฮก และรสเด็ดจนต้องร้องดังฮือเลยทีเดียว

ปลาช่อนโฮกฮือ

ตามมาติด ๆ กับเมนูยอดฮิตอย่าง “ปูไข่ดอง” (ราคาเริ่มต้น 400 บาท) เลือกปูสดใหม่ เอาปูทะเลเป็น ๆ มาดอง ไข่แน่น เนื้อหวานฟิน ๆ น้ำจิ้มหอมกลิ่นมะนาวและพริกหอมแท้ ๆ รสเผ็ดเปรี้ยว จี๊ดจ๊าด หอมสด เพราะทำน้ำจิ้มออร์เดอร์ต่อออร์เดอร์เลยทีเดียว

ปูไข่ดอง

และเมนูต่อไปคือ “ราดหน้าเศรษฐี” (เริ่มต้น 380 บาท) เส้นราดหน้าที่นำไปคั่วจนหอมกลิ่นกระทะ น้ำสต๊อกที่เคี่ยวด้วยระยะเวลายาวนาน บวกกับวัตถุดิบสุดพรีเมียมที่ใส่ลงไปในจานไม่ว่าจะเป็น หอยเป๋าฮื้อ กุ้ง ปลาหมึก แฮม และคะน้าอย่างดี ทำให้เมนูนี้มีชื่อว่า ราดหน้าเศรษฐี นั้นเอง

มาที่เมนูผัด ๆ กันบ้างอย่าง “ไก่นารวนตะไคร้” ( เริ่มต้น 220 บาท ) ที่ใช้ไก่บ้านแท้ ๆ เนื้อแน่น ๆ หอมเครื่องเทศ โดยนำเอาเครื่องขิง ข่า ตะไคร้ไปคั่วให้หอม ก่อนจะนำมาผัด มีความคล้ายต้มยำแห้ง มีน้ำขลุกขลิก รสชาติคือดีงามจนต้องซ้ำจริง ๆ

Tags: อาหารจีน, อาหารไทย